Tìm hiểu về vải dệt kim

Trang chủ Tin tức Tìm hiểu về vải dệt kim

Vải dệt kim được biết đến là sản phẩm được ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống cũng như trong sản xuất như sử dụng trong làm vải lót của túi xách, balo, hộp đựng quần áo hoặc trang sức

Trong lĩnh vực may mặc, không ai không biết đến loại vải dệt kim. Đây là sản phẩm được thị trường rất ưa chuộng và được ứng dụng rất nhiều trên thị trường hiện nay. Theo đó, loại vải dệt kim được sản xuất rất nhiều loại khác nhau và được ứng dụng rất phổ biến trong lĩnh vực may mặc, trang trí. Thực tế vẫn có rất nhiều người chưa biết về dòng sản phẩm này và chất liệu sản xuất chủ yếu là gì?

Vải dệt kim là vải gì?

Vải dệt kim được biết đến là loại vải được hình thành thông qua hệ thống máy dệt kim có tác dụng tạo kết cấu vòng. Những vòng cố định, vòng sơi tiếp dần hình thành ở phía trước vòng sợi cũ, sau đó được đan cài vào nhau theo dạng cố định nhằm tạo thành thớ vải.

vai-det-kim-1

Nguồn gốc của vải dệt kim

Nói đến vải dệt kim là sản phẩm được ứng dụng rất phổ biến trên thị trường và được sử dụng trong sản xuất rất nhiều, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết vải dệt kim có nguồn gốc từ đâu.

Theo đó, vải dệt kim có nguồn gốc từ rất lâu đời, bắt nguồn từ quá trình sản xuất vải, xơ thừa được liên kết với nhau thành các vòng sợi. Từ các vòng sợi này đã tạo nên dòng sản phẩm vải dệt kim.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ sản xuất vải, người ta phát triển và tạo ra nhiều loại vải dệt kim đa dạng, phong phú nhằm cung ứng trên thị trường.

Đặc tính của vải dệt kim

Vải dệt kim có rất nhiều đặc tính vượt trội, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những đặc tính cơ bản của dòng sản phẩm này nhé!

 • Vải dệt kim có bền mặt thoáng khí, xốp nhẹ
 • Vải có tính co dãn và đàn hồi lớn, do đó sử dụng rất tiện lợi trong may trang phục thể thao hoặc đồ lót.
 • Sản phẩm có khả năng giữ nhiệt rất tốt mà vẫn thoáng khí, do đó được sử dụng trên thị trường cực kỳ phổ biến.
 • Vải có đặc tính ít nhàu và dễ giặt sạch, hong khô, bảo quản tiện lợi.
 • Tạo cảm giác mặc dễ chịu bởi thoáng khí và khả năng thẩm thấu cực kỳ tốt.

vai-det-kim-2

Các loại vải dệt kim phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vải dệt kim đa dạng. Tuy nhiên, người ta phân loại vải dệt kim thường có hai loại đó là vải dệt kim đan dọc và vải dệt kim đan ngang.

Vải dệt kim đan ngang: là vải được dệt từ nhiều sợi tổ hợp tương ứng với số kim.  Loại vải này được thực hiện bằng máy hoặc bằng tay. Có những loại vải dệt kim đan ngang phổ biến nhất hiện nay như:

 • Vải dệt kim ngang single Jersey: Đây là loại vải được dệt bằng loại máy một giường kim. Loại này có 2 mặt vải khác nhau một cách rõ rệt.
 • Vải Rib: đây là loại vải dệt kim có 2 mặt vải đều giống nhau và chúng đều là mặt phải. Vải Rib không bị quăn mép, có độ dày và độ co giãn cực tốt.
 • Vải interlock: đây cũng là loại vải dệt kim hai mặt phải. Tức là 2 mặt vải đều giống nhau. Loại vải này cũng có đặc tính không quăn mép, bề mặt bóng min nhưng dộ co giãn thấp.

Vải dệt kim đan dọc (Warp Knitting): trên thị trường hiện nay có 3 loại vải dệt kim đan dọc phổ biến như:

 • Vải kiểu Tricot: Đây là loại vải được sử dụng phổ biến để may đồ lót. Loại vải này có kết cấu mềm rủ, có thể kéo căng theo chiều dọc và rất thoáng khí.
 • Vải kiểu Milan: Loại vải này có cấu trúc ổn định hơn, mạnh hơn do đó giá thành thường cao hơn. Loại vải này được sản xuất trong làm vải đồ lót cao cấp. Loại vải này mượt mà, nhẹ nhàng, và ổn định dáng rất tốt.
 • Vải raschel: Loại vải này có độ co giãn thấp, do đó thường sử dụng dể may áo khoác, túi xách, ba lo…

Ứng dụng của vải dệt kim

Vải dệt kim được biết đến là sản phẩm được ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống cũng như trong sản xuất. Loại vải này được ứng dụng tuyệt vời sử dụng trong làm vải lót của túi xách, balo, hộp đựng quần áo hoặc trang sức.

Vải dệt kim còn được ứng dụng tuyệt vời trong may trang phục cho con người, đặc biệt sử dụng các loại vải chuyên dụng để may đầm, áo hoặc may các loại đồ lót tốt nhất.

vai-det-kim-3

Với sự phát triển nhanh chóng của ngành sản xuất vải, theo đó vải dệt kim còn được sử dụng rộng rãi trong làm vật dụng trang trí trong gia đình, hàng thủ công, đồ mỹ nghệ…Theo đó, mỗi loại được ứng dụng cụ thể khác nhau: vải Tricot: sử dụng tiện lợi trong may đồ lót; vải milan dùng may đồ lót cao cấp hơn; vải rascheo: may túi xách, balo, áo khoác; vải thun Jersay: phù hợp may váy, đầm; vải interlock: may đồ thể thao, đồ lót; vải Rib: may áo khoác, khăn choàng…

Với những ứng dụng tuyệt vời mà dòng sản phẩm này mang lại, chúng tôi chắc rằng, quý khách hàng sẽ sử có những thông tin cơ bản để sử dụng sản phẩm này hiệu quả, tốt nhất. Tuy nhiên, khi sử dụng loại vải này, chúng ta cần biết cách sử dụng như chế độ giặt nhẹ nhàng, tránh các chất tẩy mạnh, tác động của lực sấy làm mất phom và hạn chế mất màu. Đồng thời nên phơi sản phẩm tránh nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp khách hàng có được những kiến thức cơ bản về dòng sản phẩm vải dệt kim.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ trực tiếp về đường dây nóng của công ty hoặc gọi qua đường dây nóng của công ty tuivaithanhtien.com để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng nhất, trân trọng!

Tìm hiểu thêm các loại vải:

+ Vải lụa: đặc tính và tính năng

+ Vải Cotton là vải gì? Có những loại nào?

Tin tức