Tìm hiểu về vải không dệt

Trang chủ Tin tức Tìm hiểu về vải không dệt

Vải không dệt là loại vải đang được ưa chuộng ngày càng nhiều, vậy nguồn gốc của loại vải này từ đâu, có đặc tính như thế nào, ưu nhược điểm gì, công dụng để làm gì?

Nói đến vải không dệt là nói đến sản phẩm bao bì được thị trường ưa chuộng bậc nhất hiện nay. Thay vì sử dụng loại túi ni lông gây ô nhiễm môi trường, tính thẩm mỹ không cao thì ngày nay, các doanh nghiệp có tầm nhìn đều chuyển sản túi vải không dệt nhằm làm chiến lược marketing. Vậy vải không dệt là gì? Đặc tính của vải không dệt? nguồn gốc loại vải này xuất xứ từ đâu? Tất cả những vấn đề này rất nhiều người vẫn chưa nắm rõ. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu về vải không dệt nhé!

Vải không dệt là gì?

Vải không dệt là sản phẩm được cấu tạo từ loại nhựa tổng hợp và nhờ quá trình nhiệt hóa để tạo thành tấm vải nhẹ, xốp. Vì sản phẩm không trải qua quá trình dệt may nên còn gọi là vải không dệt. Những năm trở lại đây, loại vải không dệt không còn xa lạ gì với cuộc sống cũng như trong kinh doanh. Nhiều công ty may mặc, công ty trang trí, công ty làm đồ dùng y tế, khẩu trang lựa chọn túi vải không dệt trong sản xuất. Vậy loại vải này có nguồn gốc từ đâu?

vai-khong-det-la-gi

Nguồn gốc của vải không dệt

Về nguồn gốc của vải không dệt còn lưu lại một vài thông tin cơ bản. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thời xa xưa khi các lữ hành di chuyển trên các sa mạc để vận chuyển hàng hóa trên đường đất cát gặp nhiều khó khăn, do đó họ dã dùng búi len để bó chân. Trong quá trình di chuyển, búi len giãn và mềm ra trở thành chất liệu xốp, đây cũng chính là tiền thân của vải không dệt.

vai-khong-det-la-gi-1

Mãi đến thế kỹ XIX, người kỹ sư Garnett tại Châu Âu mới phát hiện ra công dụng tuyệt vời của các chất xơ trong quá trình sản xuất may mặc. Ông nhận thấy lượng chất xơ bỏ đi quá lãng phí, do đó đã chế tạo chất xơ thành ruột gối. Và sau một thời gian thì liên hệ chúng với nhau bằng loại keo dán. Với công nghệ khoa học ngày càng phát triển, người ta đã dựa trên những phát minh đó để sản xuất ra loại vải không dệt như ngày nay.

Đặc tính của vải không dệt

Vải không dệt có những đặc tính riêng với độ mềm, nhẹ, xốp và độ bền cực kỳ tốt. Ngoài ra, loại vải này có khả năng chịu lực rất tốt nên có thể sử dụng đựng các vật dụng có trọng lượng nặng. Ngoài ra, vải không dệt có khả năng tự phân hủy hoàn toàn ngoài tự nhiên thành mùn, CO2, nước và không gây hại cho sức khỏe, cho môi trường, do đó loại vải không dệt đang có xu hướng lên ngôi trong những năm gần đây.

Ưu và nhược điểm của vải không dệt

Ưu điểm:

  • Khả năng chịu lực tốt: vải không dệt ưu điểm rất bền, chắc và có thể đựng các loại đồ vật nặng lên đến 10kg.
  • Thân thiện với môi trường: so với chất liệu ni lông thì phải mất từ 500-1000 năm mới có thể tự phân hủy thì vải không dệt hoàn toàn nhanh chóng. Trong vòng 2 năm đầu loại vải này tự phân hủy lên đến 60% còn lại tự phân hủy hoàn toàn trong 5 năm sau. Chính những ưu điểm tuyệt vời bảo vệ môi trường xanh nên các quốc gia trên thế giới đánh giá rất cao dòng vải này.
  • Màu sắc đồng bộ: vải không dệt bắt màu cực kỳ tốt, trong quá trình nhuộm vải đồng bộ, không loang, không mờ nhòe, do đó sử dụng trong làm túi vải rất đẹp, thu hút được tầm nhìn.
  • Giá thành rẻ: vải không dệt vừa chắc chắn, vừa đẹp nhưng giá thành lại không quá cao.

vai-khong-det-la-gi-2

Nhược điểm: Vải không dệt có khả năng thấm hút cực tốt, do đó khi sử dụng cần lưu ý tránh để túi ngấm nước quá lâu hoặc sử dụng các vật dụng quá nặng sẽ ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ của túi.

Quá trình sản xuất vải không dệt

Để sản xuất loại vải không dệt người ta sử dụng hệ thống máy móc đặc trưng và thường được làm bằng cách ghép các sợi vải nhỏ lại với nhà dưới dạng tờ hoặc mảng như tờ giấy. Sau đó sẽ tiến hành ép chúng lại với nhau bằng cơ hoặc, bằng chất kết dính hoặc nhiệt.

4 BƯỚC CƠ BẢN TRONG QUY TRÌNH SẢN XUẤT VẢI KHÔNG DỆT

Nguyên liệu: trước khi đi vào quy trình sản xuất vải không dệt cần phải chuẩn bị sẵn sàng các loại nguyên liệu như: xơ cho công nghiệp giấy, xơ cho công nghiệp dệt, filament.

Bước 1: Tạo màng

Tạo màng bằng phương pháp ướt, tạo màng bằng phương pháp khí…

Tiếp theo sử dụng máy chải để tạo màng với các hệ máy chải như bông, len, khí.

Tạo màng bằng các phương pháp SB, MB, kéo màng tốc độ cao…

Bước 2: Xếp màng xơ

Xếp lớp ngang, kéo giãn, trộn, uốn màng xơ

Bước 3: Liên kết màng xơ

Có thể sử dụng các phương pháp xuyên kim, làm rối thủy lực, hóa học, cán lá, kết dính nhiệt…

Bước 4: Xử lý hoàn tất

Tráng phủ, đốt, dập  nổi, in, dát mỏng

Công dụng của vải không dệt

  • Trong ngành may mặc: sử dụng làm các loại túi vải không dệt thời trang, du lịch, túi quà tặng hoặc các loại túi vải đựng áo vest, váy đầm cực kỳ chất lượng.
  • Trong y tế: vải không dệt là lựa chọn tuyệt vời trong may khẩu trang y tế, đồ trang phục cách ly và một số vật dụng trong y tế….
  • Trong nông nghiệp: Vải không dệt được sử dụng làm bạt phủ trong nông nghiệp hoặc bao gói trái cây tránh được sâu bệnh, gió mùa cực kỳ tốt…

vai-khong-det-la-gi-3

Với những thông tin cơ bản về loại vải không dệt, chắc chắn bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về dòng sản phẩm này. Để được tư vấn bảng giá cụ thể và mua đúng sản phẩm chất lượng, hãy trực tiếp liên hệ ngay qua đường dây nóng công ty túi vải Thành Tiến để được hỗ trợ trực tiếp nhé.

 

Tin tức